Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống

trinh bay suy nghi ve y nghia cua viec vuot qua nhung thu thach trong cuoc song thumb

Thử thách trong cuộc sống là điều không thể không nhắc đến. Nó hiện diện ở mọi nơi mọi lúc trong mọi khía cạnh vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai  cũng có thể dễ dàng vượt qua được thử thách trong cuộc sống. Bạn đã biết chưa, ý nghĩa của việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống?.

Blog Sống đời trong bài viết ngày hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa của việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về thử thách cũng như việc vượt qua thử thách và ý nghĩa của điều này.

Tin liên quan:

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về cơ hội trong cuộc sống

Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người

Cuộc sống Không Bao Giờ là màu hồng

Chắc hẳn, bạn đã nghe nhiều đến câu cuộc sống Không Bao Giờ là màu hồng rồi đúng không? Vốn dĩ chúng ta sinh ra trên đời phải học cách trải qua thử thách, khó khăn thì mới trưởng thành và khôn lớn. Cuộc sống vốn dĩ là những chuỗi ngày gian nan thử thách. !

Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã phải đối diện với thử thách rất nhiều. Từ việc bi bô tập nói, cho đến chập chững bước đi, rồi trưởng thành, rồi lớn lên, rồi học tập, rồi công việc, hôn nhân gia đình,… Sẽ có rất nhiều thử thách đang chờ đón ta ở phía trước.

Hình minh họa: Cuộc sống sẽ không bao giờ là màu hồng
Hình minh họa: Cuộc sống sẽ không bao giờ là màu hồng

Sự khắc nghiệt của cuộc đời không ít lần khiến chúng ta gặp phải những thất bại ê chề, những tuổi nhục.  Thử thách trong công việc là một ví dụ điển hình của cuộc đời mỗi con người. Tốt nghiệp ra trường, chúng ta sẽ đối diện với rất nhiều cơ hội đang chào đón.

Những cơ hội đó cũng tồn tại song song với những thử thách. Thử thách trong nghề nghiệp sẽ giúp bạn đứng vững hơn trong nghề, trưởng thành hơn, chững chạc hơn, và sống với nghề được lâu hơn. Thử thách trong đường đời khiến ta hiểu về cuộc đời này hơn. Thực chất của cuộc đời này toàn là thứ giả tạm, hư hảo. Nó có thật đâu mà phải giành giật, rồi không lo làm thiện, tích phước tới cuối đời rồi không mang theo được gì. Nếu bị xa đọa vào tam đồ rồi khổ không chịu nổi, tới lúc đó hối hận cũng đã muộn màng. Những ai không vượt qua được những thử thách, sự thất bại, hay hối tiếc là điều dễ hiểu.

 Ý nghĩa của việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống

Như đã nói ở trên, cuộc sống vốn dĩ không phải là màu hồng.ai cũng có quyền lựa chọn cho mình một con đường riêng. Hoặc đứng dậy bước tiếp, hoặc sống mãi với sự thất bại.

Lựa chọn quyết định vượt qua thử thách trong cuộc sống, hay chùn bước sẽ quyết định đến tương lai của mỗi con người. Vượt qua được khó khăn thử thách, chúng ta sẽ vượt qua được những khổ đau, bất hạnh, để thành công hơn để trưởng thành và khôn lớn hơn. Một người có chí nguyện càng lớn thì thử thách càng khó, càng nhiều. Khi vượt qua được thử thách đó là tiến tới một bước gần tới sự thành công hơn, hoàn thiện bản thân hơn.

Vượt qua được thử thách trong nghề nghiệp, bạn sẽ có kinh nghiệm trong việc làm của mình. Ở những lần tiếp theo, những công việc như thế này sẽ không còn làm khó bạn nữa. Thì ra, những thử thách trước kia đã giúp bạn đủ tự tin mạnh mẽ và bản lĩnh để vượt qua. Thì ra, thử thách bạn kinh quan đã khiến đồng nghiệp nhìn nhận bạn bằng con mắt khác, sếp, các nhà tuyển dụng ghi nhận bạn là người làm việc giá trị.

Hình minh họa: Vượt qua khó khăn thử thách bạn mới thấy cuộc đời ý nghĩa
Hình minh họa: Vượt qua khó khăn thử thách bạn mới thấy cuộc đời ý nghĩa

Trong tình yêu thật sự không phải bao giờ cũng màu hồng. Rất nhiều cặp đôi yêu nhau phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Từ gia đình, công việc, địa lý, cho đến sức khỏe,… Không ít cặp đôi yêu nhau vấp phải sự phản đối của gia đình, khoảng cách địa lý quá xa, hay bệnh tật hoạn nạn liên tục ập đến,…

Liên tục những thử thách này ập đến có đôi lần khiến tình yêu thực sự mệt mỏi. Nhưng, khi tình yêu đủ lớn, chúng ta sẽ vượt qua được những thử thách này để đến với bến bờ hạnh phúc. Đó là khi, ta nhận ra được ý nghĩa đích thực của cuộc đời này, là gì ta biết đang sống vì điều gì và điều gì làm ta hạnh phúc. Sẽ thật đơn giản và không có gì đáng nói nếu ta đến với nhau bởi những ngày bình yên. Sẽ thật ý nghĩa và đáng giá biết bao nhiêu trên cuộc đời này khi ta đi qua thử thách và mãi mãi một tình yêu như thuở ban đầu.

Thử thách trong cuộc sống này muôn hình vạn trạng, nó xuất hiện ở trong tất cả khía cạnh lĩnh vực khác nhau. Người viết xin bàn đến thử thách đối với những người cư sĩ, những bậc tu hành, những người có lòng tin vào Phật pháp.

Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng những con người này cũng phải trải qua rất nhiều thử thách đó thôi. Có không ít người muốn ăn chay, niệm Phật, muốn xuất gia tu hành vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình! Cũng có không ít người muốn đến với thế giới trường chay nhưng hết thử thách này đến thử thách khác mà họ vẫn chưa thực hiện được dự định của mình.

Minh chứng rõ nhất ở đây ta có thể thấy đó chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Người đã từ bỏ ngai vàng, địa vị, vợ đẹp, con ngoan để đi tìm câu trả lời cho bể khổ của nhân loại. Để giác ngộ và giải thoát, người đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách trên con đường tu hành của mình.

Hình minh họa: Vượt qua khó khăn, thử thách, bạn sẽ thấy được chân lý cuộc đời
Hình minh họa: Vượt qua khó khăn, thử thách, bạn sẽ thấy được chân lý cuộc đời

Bước qua khó khăn gian khổ Người đã trọn vẹn với câu trả lời nguyên nhân của sự khổ đau do đâu, làm sao để hóa giải khổ đau cũng như như cứu rỗi khi chúng sanh nhân loại được hạnh phúc, bình yên hơn.  Để con đường chân tu được trọn vẹn, Vượt Qua Thử Thách là điều mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút giây,…  các bậc tu hành phải nghiêm túc thực hiện. Nghe tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng thực ra đây là một quá trình gian nan khổ hạnh mà không phải ai cũng có thể làm được. Người ta nói chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng chính mình là có đạo lý của nó. Quả thật là không khó khăn nào bằng khó khăn chính mình vượt qua bản thân mình, chiến thắng số phận mình để có thể vượt qua hết mọi chuyện khó khăn. Vượt lên sự lường biếng, giải đãi và sự ngăn cản của mọi người xung quanh. Riêng chỉ với việc chọn con đường ăn chay, niệm Phật thôi bạn đã có thể gặp sự cản trở của gia đình, dòng họ và hàng xóm,…Rồi trên con đường tu tập bạn gặp đủ các thử thách chướng ngại người tu. Nếu không vượt qua chính mình thì bạn sẽ bỏ cuộc và thất bại, không biết tới đời nào, kiếp nào lại tiếp tục được làm người, được gặp Phật Pháp để tu sửa mình mà phấn đấu niệm Phật, cuối đời được vãng sanh Cực Lạc(Để thành Bồ Tát, mau chóng tu thành Phật trở lại cứu độ chúng sanh thoát khỏi mê lầm).

Một khi đã vượt qua được những thử thách này, nhìn thấu đáo lời Phật dạy, ta sẽ ngộ ra được chân lý, sẽ hiểu được bản chất vấn đề  mình đang tìm kiếm. Từ đó là cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng An Lạc nhạc hơn trước cuộc đời đầy sóng gió và bể khổ.

Kính thưa quý bạn đọc,  trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống.  Rất cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi quan tâm những bài viết tại blog của chúng tôi. Blog Thảo Dược Thiện Phúc  hoan nghênh Quý bạn đọc có thể đóng góp để website ngày càng vững mạnh hơn. Bài viết trên chỉ mang tính chất góp ý và tham khảo, rất mong nhận được sự đồng cảm và yêu quý từ quý độc giả.

Xem thêm tin liên quan:

Theo Bình An

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác