Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh?

ty le that nghiep quan tri kinh doanh thumb

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong vòng 3 năm trở lại đây ngành quản trị kinh doanh xếp thứ ba trên tỉ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh (chiếm khoảng 10%). Nghĩa là mỗi năm có khoảng 10.000 tăng cử nhân sinh viên ngành quản trị kinh doanh tốt nghiệp ra trường. Đứng trước thực tế xã hội hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh kiếm được việc làm phù hợp với nhu cầu và kiến thức chuyên môn vẫn còn hạn chế. Nói như vậy có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh hiện nay khá cao so với những ngành nghề khác.

Bài liên quan:

Em thích nghề kinh doanh vì sao?
Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Nguyên nhân nào khiến tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh cao tại Việt Nam?

Mức cạnh tranh nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh cao:

Số lượng các doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh hiện nay rất cao. Theo báo cáo tuyển dụng trang TopCV năm 2020, có gần 42% doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự. Những doanh nghiệp có quy mô từ khoảng 300 – 500 nhân viên có tỷ lệ thiếu hụt lên đến 54.8%.

Tại Việt Nam, có đến 80% là doanh nghiệp thương mại. Đặc biệt là hai phòng kinh doanh và Marketing cần một số lượng lớn nhân sự làm việc để nâng cao doanh thu. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thể ứng tuyển vào những vị trí tại hai phòng này trong một doanh nghiệp.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh mỗi năm rất nhiều, nhưng doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nhân sự hoạt động trong lĩnh vực này khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi nguyên nhân do đâu.

Tỷ lệ thất nghiệp kinh doanh khá cao
Tỷ lệ thất nghiệp kinh doanh khá cao

Thực trạng sinh viên ứng tuyển không đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp:

Đây được xem là một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh không thể tìm kiếm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình, trong khi đó các doanh nghiệp lại phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân sự.

Cũng theo thống kê của Trang topcv năm 2021 về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ở khía cạnh doanh nghiệp cho rằng, lý do lớn nhất nằm ở chỗ số lượng hồ sơ ứng viên không đáp ứng được yêu cầu làm việc. Những lý do chủ yếu xoay quanh vấn đề về kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và trình độ kinh nghiệm vẫn còn hạn chế.

Điều này cho thấy các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay rất cần nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này nhưng cái họ cần là chất lượng chứ không phải số lượng đào tạo. Sinh viên ngành quản trị kinh doanh đào tạo ra mỗi năm rất nhiều, nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp đầu ra nên tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh là điều dễ hiểu.

Bối cảnh thực tế chuyển dịch không ngừng, liên tục thay đổi phù hợp:

Như đã nói ở trên Việt Nam là một quốc gia đang trong giai đoạn phát triển. Do đó tất cả các lĩnh vực trong đó bao gồm kinh doanh cũng liên tục biến đổi và chuyển dịch không ngừng. Để có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc của các doanh nghiệp và tồn tại trong cộng đồng làm việc, đòi hỏi sinh viên tốt nghiệp ngành này  phải luôn nỗ lực, học tập và nâng cao kỹ năng trình độ bản thân hơn.

Có thể kiến thức đào tạo trên ghế nhà trường sẽ khác với tình hình thực tế. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh phải hiểu rõ được điều này hơn ai hết để có thể tự làm chủ và nâng cao khả năng của chính mình thì mới có thể tìm kiếm việc làm, làm tốt công việc và có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Khá ít sinh viên đáp ứng tốt yêu cầu nhà tuyển dụng
Khá ít sinh viên đáp ứng tốt yêu cầu nhà tuyển dụng

Làm thế nào để học ngành quản trị kinh doanh có việc làm, thu nhập tốt?

Mặc dù sự cạnh tranh và tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh hiện nay khá cao, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn không tìm kiếm được công việc như ý. Thế hệ gen z được đánh giá có khả năng và nhiều tố chất để thành công hơn với lĩnh vực quản trị kinh doanh. Nếu bạn có kỹ năng, có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm, có sự ham học hỏi, nỗ lực và phấn đấu thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được công việc tại nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ như các vị trí công việc ở phòng Marketing, phòng kinh doanh, IT, phục vụ khách hàng, tài chính doanh nghiệp,…

Sinh viên cần tích cực học tập, tích lũy kiến thức
Sinh viên cần tích cực học tập, tích lũy kiến thức

Trước khi quyết định theo đuổi học quản trị kinh doanh bạn cần phải hiểu rõ bản chất của ngành nghề này là gì, bạn có thực sự đam mê và yêu thích để theo đuổi nó đến cùng hay không. Quản trị kinh doanh là một ngành đào tạo, nhưng thực tế không có nghề kinh doanh.

Người làm nghề trong lĩnh vực kinh doanh không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn có kỹ năng, kinh nghiệm, tư duy, tố chất,… Trước khi học cách quản lý một doanh nghiệp, bạn cần phải quản lý được chính cuộc sống và con người của mình. Không ngừng nỗ lực để học hỏi, nâng cao khả năng, đáp ứng yêu cầu của thực tế ngày càng biến chuyển là điều người hoạt động trong lĩnh vực này cần nhớ rõ./

Xem thêm:

Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?
Nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế?

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác