Viết đoạn văn cần phải biết quý trọng thời gian

viet doan van can phai biet quy trong thoi gian thumb

Thực sự không có một khái niệm cụ thể nào nói về thời gian.  Thời gian là mỗi giây mỗi phút trôi qua.  Thời gian là sự thay đổi của xã hội, là sự lớn lên của con người, là cả thanh xuân, là quá khứ, hiện tại và cả tương lai.  Bạn đã rất nhiều lần nghe nói nhiều đến về việc cần phải biết quý trọng thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được một cách trọn vẹn vì sao chúng ta cần phải biết quý trọng thời gian.  Nội dung bài viết ngày hôm nay, Blog sống đời sẽ cùng bạn tìm hiểu vì sao chúng ta cần phải biết quý trọng từng giây phút trôi qua trên cuộc đời này.

Thời gian trôi qua sẽ không bao giờ quay trở lại

Một trong những lý do cho thấy bạn phải biết quý trọng thời gian, đó chính là thời gian một khi đã trôi qua thì sẽ không bao giờ trở lại.  Mỗi một việc chúng ta làm, mỗi một lời chúng ta nói, mỗi một bước đi, mỗi một quyết định sẽ mang tính chất “một đi không trở lại”.

Khi bạn đã quyết định một điều gì đó thì đấy chính là quyết định ngay tại thời điểm hiện tại. Thời gian sẽ không quay trở lại để bạn có thể thay đổi, để bạn hối hận và để bạn chắp vá sửa chữa. Hãy biết quý trọng từng giây phút trôi qua để có được sự lựa chọn cũng như bước đi đi phù hợp  với chính bản thân mình.

Hình minh họa: Thời gian trôi qua sẽ không bao giờ quay trở lại
Hình minh họa: Thời gian trôi qua sẽ không bao giờ quay trở lại

Đã bao giờ bạn nghe một ai đó nói rằng: “Ước gì thời gian có thể quay trở lại, tôi sẽ làm việc này, tôi sẽ đi đến đây, tôi sẽ thực hiện dự định này. Hoặc tôi sẽ không làm những điều như thế thế”. Vậy câu hỏi được đặt ra, thời gian nào đâu có quay trở lại.?

Nếu muốn làm một việc gì, quyết định điều gì, muốn đi cùng ai, muốn đưa cuộc đời số phận của mình đến đâu, bạn hãy suy nghĩ và quyết định ngay từ bây giờ khi thời gian còn cho phép.

Thời gian cho thấy sự sống,  vận động và phát triển

Thời gian đã mang đến sự sống cho trái đất, cho nhân gian này.  Nhờ có thời gian mà hạt giống nảy mầm, cây con vương lớn.  Nhờ thời gian mà đứa bé năm nào còn chập chững bước đi đã trở thành một người con có hiếu, ngoan ngoãn, lễ phép.

Nếu không biết quý trọng thời gian, không liên tục phát triển thì làm sao chúng ta có thể đưa nền kinh tế thô sơ lạc hậu trở thành nền công nghiệp hiện đại,  sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.

Một khi biết quý trọng thời gian, đó chính là khi bạn biết quý trọng sự sống và cuộc đời của mình. Thời gian cho thấy bạn còn sống, bạn còn vận động và phát triển.

Ví dụ, với một người bị tai nạn nằm một chỗ, anh ta cảm thấy chán chường và buông xuôi tất cả. Nhưng khi biết quý trọng thời gian, biết cảm ơn những giây phút được ở bên người thân, biết tập luyện mỗi ngày để có thể tập đi những bước đi ngỡ như đầu đời, đó là lúc anh ta thấy được mình còn vận động, còn sống với thời gian.

Hình minh họa: Thời gian cho chúng ta thấy sự vận động và phát triển
Hình minh họa: Thời gian cho chúng ta thấy sự vận động và phát triển

Thời gian là vô thường phải biết quý trọng từng giây

Bạn cảm nhận thời gian trôi qua vào điều gì?  Tuổi Trẻ,  sự trưởng thành, tuổi già, bệnh tật hay cái chết? Sinh – Lão – Bệnh – Tử vốn dĩ là quy luật bất biến, không thể chối cãi trong cuộc sống. Đây chính là những điều có thể đến với chúng ta bất cứ lúc nào mà không hề  có một lời báo trước.

Hình minh họa: Cần phải biết quý trọng thời gian từng phút giây vì đời người ngắn ngủi
Hình minh họa: Cần phải biết quý trọng thời gian từng phút giây vì đời người ngắn ngủi

Cuộc đời là vô thường,  chúng ta thực sự không biết được kiếp sống tiếp theo của mình như thế nào. Mạng sống của chúng ta được ví như một hạt sương mai, có thể vỡ tan bất cứ lúc nào.

Chẳng hạn nếu một tai nạn ập đến, chúng ta sẽ biến mất khỏi thế gian này một cách ngay lập tức.  Thời gian của một đời người thật sự ngắn ngủi.

Đối với những người có lòng tin vào Phật pháp vô biên,  cư sĩ hay người bình thường cần phải hiểu được thời gian của một đời người rất ngắn.  Bỗng chốc, chúng ta sẽ hóa thành tro bụi, không còn thân thể trên cuộc đời này nữa.

Chính vì vậy, chúng ta phải biết quý trọng những giây phút đó,  những giây phút còn được làm người trên thế gian này để học hỏi, hãy để giác ngộ, để yêu thương, để sống một cuộc đời ý nghĩa. Học Phật Pháp là học những tri thức tối cao nhất của vũ trụ nhân sinh mà Phật đã phát hiện ra, giúp ta khai mở trí huệ. Từ đó mà chọn được con đường đi đúng đắn nhất, không uổng làm một kiếp con người.

Hình minh họa: Tích đức, hành thiện, yêu thương cuộc đời để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn
Hình minh họa: Tích đức, hành thiện, yêu thương cuộc đời để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn

Không làm điều ác, không sát mạng chúng sinh, không ganh ghét đố kỵ, không thất tình lục dục. Nếu được, bạn nên quy y Tam Bảo, hành trì ngũ giới, tu thập thiện. Có như vậy chí ít cũng giữ được thân người, không bị đọa vào tam ác đạo. Nếu khéo tu thập thiện có thể được sanh Thiên. Nếu biết niệm Phật cầu vãng sanh Cực Lạc nữa thì có thể liễu thoát sanh tử. Phật dạy rằng được thân người rất khó mà gặp được Phật Pháp lại càng khó hơn. Bạn hãy  làm điều thiện, biết yêu thương, biết niệm Phật, tu sửa bản thân, đó là lúc bạn thấy được giá trị và ý nghĩa của thời gian đối với cuộc đời mình.  Tuy ngắn nhưng thật ý nghĩa vô cùng. !

Trên đây là một số chia sẻ về viết đoạn văn cần phải biết quý trọng thời gian bạn đọc có thể tham khảo.  Bài viết chỉ mang tính chất khách quan dưới góc nhìn của tác giả. Do đó, không thể tránh khỏi những thiếu sót cũng như sai lầm.

Blog Thảo Dược Thiện Phúc  rất mong chờ những lời chia sẻ đến từ quý bạn đọc của của blog để nội dung thông tin ngày càng chất lượng hữu ích hơn.  Chúng tôi, hoan nghênh rất nhiều bài viết về kiến thức cuộc sống, sức khỏe, lối sống, nhân quả,…. Rất hân hạnh được chào đón quý độc giả đến với blog sống đời để mang kiến thức hữu ích gieo đi muôn nơi. Trân trọng./

Bình An, TT

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác