Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

xu huong nghe nghiep nam 2025 o viet nam thumb

Việc tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường lao động. Từ đó, có được sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với chính bản thân mình, góp phần vào phát triển sự nghiệp kinh tế xã hội nước nhà thêm giàu mạnh.

Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025

Trước khi tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tham khảo về chiến lược phát triển công nghiệp của Chính Phủ đề ra năm 2020 – 2025, tầm nhìn năm 2030 -2035. Việc tìm hiểu chiến lược phát triển này sẽ giúp bạn hình dung được phần nào về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam cũng như trong thời gian tới.

xu-huong-nghe-nghiep-nam-2025-o-viet-nam-1
Hình minh họa: Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025

Ngày 09/6/2014, Chính phủ nước ta đã ban hành Quyết định số 879/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035“. Cùng với đó là Quyết định số 880/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030“.

Theo đó, “Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” nhằm:

  • Huy động mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển, tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng hiện đại một cách hiệu quả.
  • Chú trọng xây dựng đào tạo nguồn lực hoạt động lĩnh vực công nghiệp có kỹ năng, kỹ luật, sáng tạo để phục vụ công việc yêu cầu.
  • Ưu tiên phát triển, chuyển giao công nghệ đối với những ngành, lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh, công nghệ tiên tiến đối với lĩnh vực như năng lượng, chế tạo, hóa dược, điện tử, viễn thông, nông lâm thủy sản,…
  • Điều chỉnh, phân bố các không gian công nghiệp một cách phù hợp nhằm phá huy được sự liên kết giữa các vùng, ngành, địa phương với nhau.
xu-huong-nghe-nghiep-nam-2025-o-viet-nam-2
Hình minh họa: Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 Việt Nam

Cũng trong “Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” đã xác định 3 nhóm ngành công nghiệp lựa chọn ưu tiên. Gồm có: Công nghiệp chế biến, chế tạo; Ngành Điện tử Viễn thông; Năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Trong “Quy hoạch tổng thể phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” với nội dung chú trọng quy hoạch vào 10 ngành công nghiệp là Ngành cơ khí – luyện kim; Ngành sản xuất vật liệu xây dựng;  Ngành hóa chất; Ngành dệt may-da giày; Ngành chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm, đồ uống; Ngành điện tử, công nghệ thông tin; Ngành khai thác và chế biến khoáng sản; Ngành điện; Ngành than; Ngành dầu khí.

Đặc biệt định hướng phát triển công nghiệp tập trung hỗ trợ vào 3 ngành gồm Ngành cơ khí – luyện kim;Ngành điện tử – tin học, và Ngành dệt may – da giày. Song song với việc quy hoạch ngành, Chính phủ cũng đã xác định việc quy hoạch ngành cần gắn liền với quy hoạch vùng, địa phương ở 3 miền Bắc – Trung – Nam sao cho phù hợp.

Xem thêm:>>>> Hướng nghiệp 10 Em thích nghề gì?

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Trở lại với vấn đề xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở trong nội dung phần này. Việc tìm hiểu qua về chính sách phát triển nhân lực, ngành công nghiệp trên đây đã giúp bạn đọc hình dung được phần nào xu hướng nghề nghiệp trong tương lai rồi đúng không.

BLog Thảo Dược Thiện Phúc xin được giới thiệu đến bạn đọc những ngành nghề hứa hẹn sẽ rất có “đất dụng võ” trong tương lai. Các bạn có thể tham khảo, xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân rồi học tập, rèn luyện và xây dựng tương lai.

Ngành Công nghệ Thông tin

Ngành Công nghệ Thông tin như đã biết ở trên – đây là nhóm ngành được Chính phủ chú trọng phát triển trong tương lai. Bởi đất nước đang trong giai đoạn bước vào thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ.

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ phục vụ nhu cầu đời sống của con người, sự phổ biến của internet và tiện ích của nó mang lại, ngày càng có nhiều phần mềm điện tử trên internet ra đời. Người học ngành Công nghệ thông tin có nhiều cơ hội làm việc với nhiều vị trí như Lập trình viên, Thiết kế lập trình game, Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư an ninh mạng,…

xu-huong-nghe-nghiep-nam-2025-o-viet-nam-4
Hình minh họa: Được nhắc đến nhiều là một trong những ngành nghề hot trong xu hướng nghề nghiệp năm 2025 Việt Nam

Ngành Marketing

Được nhắc đến nhiều là một trong những ngành nghề hot trong xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam, Marketing là ngành học các bạn trẻ có thể đầu tư.

Các Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải luôn đổi mới và đi kịp thời đại. Để làm được điều đó, họ rất cần một đội ngũ Marketing giỏi để đưa sản phẩm của mình đến khách hàng và được khách hàng tiếp nhận.

Hầu hết các Doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đều có phòng Marketing vì nó có sự ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu và phát triển. Có rất nhiều vị trí khác nhau ở lĩnh vực Marketing bạn có thể tìm hiểu như Content Marketing, Chuyên viên Marketing, Chuyên viên Marketing sự kiện, Chuyên viên Truyền thông,…

Ngành Y – Dược

Con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe bởi bệnh tật có thể ghé thăm bất cứ lúc nào. Nhất là trong điều kiện sinh sống hiện nay khi môi trường bị ô nhiễm, không khí không trong sạch, thức ăn nhiễm khuẩn,…

Đứng trước những nguy cơ gây bệnh đó, con người rất quan tâm đến sức khỏe bằng việc thăm khám thường xuyên, điều trị bệnh tích cực. Ngành Y – Dược tuy không phải là ngành mới, nhưng chắc chắn nó sẽ là ngành nghề rất cần thiết trong thời gian đến.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 Việt Nam không thể bỏ qua ngành Y – Dược. Có nhiều vị trí Điều dưỡng viên, Bác sĩ, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, Dược sĩ,… đang chờ đón bạn ở nhiều Bệnh viện, Trung tâm chăm sóc sức khỏe, Phòng khám từ tuyến Trung ương đến Địa phương.

xu-huong-nghe-nghiep-nam-2025-o-viet-nam-3
Hình minh họa: Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 Việt Nam không thể bỏ qua ngành Y – Dược.

Ngành Xây dựng

Nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu của con người ngày càng được chú trọng và nâng cao. Đặc biệt khi nền kinh tế của đất nước đang trên đà phát triển thì việc nâng cao cơ sở hạ tầng là điều thiết thực.

Đây là nhóm ngành được các chuyên gia đánh giá sẽ cần rất nhiều nguồn nhân lực như Kiến trúc sư, Kỹ sư, Quản lý công trình dự án, Kỹ sư cầu đường, Thiết kế đồ họa,… để lập nghiệp.Học ngành Xây dựng, bạn sẽ không quá lo lắng về tình trạng thất nghiệp khi nhu cầu nguồn lực của ngành này trong tương lai sẽ rất “khát”.

xu-huong-nghe-nghiep-nam-2025-o-viet-nam-5
Hình minh họa: Học ngành Xây dựng, bạn sẽ không quá lo lắng về tình trạng thất nghiệp

Bên cạnh những xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam Blog chúng tôi chia sẻ trên đây, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm những ngành nghề khác như Cơ khí Chế tạo, các ngành liên quan đến Ngoại ngữ, tự động hóa, cơ điện tử,… Những ngành nghề này cũng rất có đất diễn trong tương lai./

Xem thêm: >>>> Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác