Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam-thumb

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam trong năm 2020 được đánh giá đang ở ngưỡng cao trong 10 năm qua (Báo cáo Tổng cục Thống kê). Do đó, các bậc phụ huynh, con em cần lựa chọn nghề nghiệp để gia tăng thêm cơ hội. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là chủ đề được nhắc đến nhiều tại các diễn đàn, định hướng nghề nghiệp. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này cùng thaoduocthienphuc.com.

Chọn nghề cho tương lai – Bước đi ngay từ đầu

Chọn nghề là điều mà hầu như ai cũng nghĩ đến trong cuộc đời của mình. Việc lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp là vô cùng cần thiết. Bởi nó liên quan mật thiết đến năng lực, sở trường, sở thích, đam mê của chính bản thân người làm nghề.

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam-1
Hình minh họa: Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai là điều tất yếu cần được nghiên cứu và tìm hiểu

Chọn nghề phù hợp sẽ giúp nuôi sống bản thân, gia đình, thỏa mãn đam mê làm việc mỗi ngày, khẳng định tương lai vững chắc. Đồng thời góp phần xây dựng xã hội ngày càng giàu mạnh và phát triển hơn nữa.

Việc chọn nghề cần được xác định ngay từ đầu để có sự đầu tư, nghiên cứu và học tập rèn luyện. Hiện nay có nhiều chương trình hướng nghiệp nghề nghiệp cho các em học sinh, sinh viên. Việc tham gia những chương trình hướng nghiệp cũng như tự tìm kiếm con đường nghề nghiệp phù hợp với chính bản thân mình cần phải được chú trọng.

Cùng với việc xác định nghề nghiệp phù hợp, người học cần phải có sự tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam hiện nay. Bởi nếu bỏ thời gian học tập, nghiên cứu và rèn luyện vào một ngành học nào đó nhưng sau khi ra trường khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm là điều đáng tiếc. Là con người sống trong xã hội hiện đại, bạn cần phải hiểu rõ điều này, khi tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp là điều không còn quá mới lạ.

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam-2
Hình minh họa: Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là chủ đề được nhắc đến nhiều tại các diễn đàn, định hướng nghề nghiệp

Quan tâm thêm:>> Tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định?

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Trong tương lai, Việt Nam sẽ không ngừng đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Điều này sẽ kéo theo có rất nhiều ngành nghề phát triển, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Bên cạnh những ngành nghề vốn dĩ quen thuộc với nhu cầu xã hội trước kia, thì sắp đến sẽ có không ít ngành mới, hot đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này là tất yếu, là cần thiết để phục vụ cho việc phát triển đất nước.

Và việc đón đầu xu thế, lựa chọn những ngành học phù hợp với thời đại là điều bạn trẻ nên hướng đến. Theo đánh giá của các chuyên gia, những ngành nghề liên quan đến công nghệ số, khoa học, kỹ thuật sẽ được chú trọng. Bên cạnh đó, những ngành nghề liên quan đến kỹ năng con người, máy móc không thể đáp ứng được cũng rất đáng để theo đuổi. Blog Thảo Dược Thiện Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam:

Marketing

Một trong những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam người học nên quan tâm hiện nay, đó chính là Marketing. Ngành Marketing hứa hẹn là ngành mang đến nhiều lợi thế cho người lao động.

Được hiểu đơn giản là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp đến khách hàng, Marketing thực sự rất quan trọng đối với mỗi Doanh nghiệp. Kinh tế – Xã hội ngày càng phát triển, các thương hiệu xuất hiện với sự cạnh tranh ngày càng cao.

Để sản phẩm đến tay người sử dụng, được người sử dụng đón chào cần có đội ngũ nhân sự thông minh. Nhiều vị trí trong ngành Marketing bạn có thể tham khảo và chọn lựa như chuyên viên nội dung, chuyên viên Truyền thông, chuyên viên Trade Marketing, chuyên viên SEO, chuyên viên Social Media,…

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam-3
Hình minh họa: Ngành Marketing hứa hẹn là ngành mang đến nhiều lợi thế cho người lao động.

Thương mại quốc tế

Thời kỳ hội nhập, Việt Nam gia nhập nhiều tổ chức thương mại quốc tế như WTO (2007), Hiệp định EVFTA (2020),… Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam phát triển.

Năm 2020 Việt Nam nhận được sự đầu tư từ 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc với  7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam (Theo Bộ Kế Hoạch và Đầu tư).

Chính sự xuất hiện và phát triển của các Doanh nghiệp quốc tế đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành Thương mại quốc tế. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam được đánh giá rất có “đất dụng võ” cho ngành Thương mại quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại quốc tế có thể phát triển sự nghiệp theo nhiều hướng khác nhau như Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Chuyên viên quản lý Cung ứng, Chuyên viên vận hành Logistic,…

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam-4
Hình minh họa:Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam được đánh giá rất có “đất dụng võ” cho ngành Thương mại quốc tế.

Công nghệ thông tin

Cùng với xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cùng cuộc cách mạng 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội với sinh viên học ngành Công nghệ thông tin. Hiện nay nhiều Công ty, Tập đoàn lớn trên thế giới và Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn kỹ sư công nghệ có tay nghề với chế độ đãi ngộ cực cao.

Học ngành Công nghệ Thông tin, sinh viên khi tốt nghiệp ra trường có thể làm nhiều công việc như Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư quản lý hệ thống, Lập trình viên,….Các chuyên gia đánh giá ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot bậc nhất nằm trong xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam.

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam-5
Hình minh họa:Học ngành Công nghệ Thông tin, sinh viên khi tốt nghiệp ra trường có thể làm nhiều công việc

Xây dựng

Nhu cầu sử dụng nguồn lực ngành Xây dựng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên. Công cuộc hội nhập quốc tế kéo theo sự phát triển đất nước, xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng chú trọng.

Nhiều xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, nhà ở,… mọc lên như nấm. Sinh viên học ngành Kiến trúc, Đồ họa, Thiết kế, Xây dựng sẽ có nhiều cơ hội phát triển tương lai. Nhu cầu tuyển dụng các vị trí như Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư giám sát, Thiết kế đồ họa,… đang chờ đón bạn phía trước.

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam-6
Hình minh họa: Ngành xây dựng hứa hẹn rất có chỗ đứng trong xã hội hiện đại

Trên đây là một số chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng thông qua bài chia sẻ lần này, thaoduocthienphuc.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi đang vướng mắc để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và rèn luyện của chính bản thân mình.

Bình An

Xem thêm những bài về hướng nghiệp khác:

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác