Ý nghĩa của cuộc sống biết trân quý thời gian

y nghia cua cuoc song biet tran quy thoi gian thumb

Biết trân quý thời gian, đó chính là lúc bạn biết yêu thương chính mình, biết mình vẫn còn sống và vận động. Thời gian sẽ chẳng thể chờ đợi một ai, nhưng rồi thời gian sẽ giúp bạn trả lời tất cả. Blog Thảo Dược Thiện Phúc ngày hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa của cuộc sống biết trân quý thời gian.

Hi vọng thông qua đây, quý bạn đọc sẽ hiểu hơn về thời gian của chính mình cũng như có được sự sắp xếp thời gian hợp lý để cuộc sống được trọn vẹn nhất có thể.

Trong nội dung bài viết ý nghĩa cuộc sống biết trân quý thời gian này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những khía cạnh liên quan. Từ ý nghĩa của cuộc sống biết quý thời gian đối với những người đang yêu, đối với đấng sinh thành, đối với công việc, đối với chính bản thân mình và đối với những người tu hành.

Thời gian là một khái niệm trừu tượng,  trôi qua từng ngày từng giờ từng phút. Ta cảm nhận thời gian trôi qua không phải phải bằng một cái nhìn, cái sờ mà là sự thay đổi  của những sự vật tồn tại xung quanh mình.

Có thể nói, Thời gian không thể mua được bằng tiền. Thời gian một khi đã trôi qua thì khó có thể lấy lại được như ban đầu.   Thời gian giúp vạn vật vận động theo quy luật và trình tự của nó.

Hình minh họa: Thời gian là là một khái niệm trưu tượng
Hình minh họa: Thời gian là là một khái niệm trưu tượng

Đối với người đang yêu?

Trong tình yêu, thời gian giúp chúng ta nhận rõ hơn về tình cảm của mình,  cảm nhận được tình yêu mà chúng ta dành cho nhau.  Thời gian trôi qua chúng ta có thể để thấy được tình yêu thêm phần gắn kết tươi đẹp, hoặc cũng có thể trở nên tẻ nhạt lạc lối. Đối với những người đang yêu,  thời gian có lẽ là điều ít ai để ý đến.  Nhưng rồi bạn sẽ thấy mỗi phút giây trong tình yêu đều ngọt ngào, thân thương và đáng yêu như thế!

Những tình yêu chân thật nhất thường được thử thách qua thời gian,  khi con người không còn địa vị để kiêu hãm, không còn của cải để lôi kéo.  Thời gian sẽ cho bạn biết  được những trắng – đen, thật – giả, tốt – xấu khi con người bình tâm trở lại.  cả những ngọt ngào và thương tích đến đâu trong tình yêu, thì cũng sẽ được thời gian chữa lành.

Hình minh họa: Biết quý trọng thời gian, tình yêu càng thêm có giá trị
Hình minh họa: Biết quý trọng thời gian, tình yêu càng thêm có giá trị

Đối với đấng sinh thành?

Tài sản quý giá nhất của cha mẹ đó chính là chúng ta – những đứa con yêu.  thế Thế nhưng, đã bao giờ giờ bạn cho rằng tài sản lớn nhất của mình chính là cha mẹ hay không?

Thấm thoát thoi đưa,  thời gian trôi qua con người rồi ai cũng lớn, cũng trưởng thành, cũng bay cao bay xa khỏi vòng tay của bố mẹ.  Đã bao giờ bạn giật mình ngoảnh lại, mình đã dành thời gian cho bố mẹ hay chưa?

Hay chỉ là những bữa ghé thăm nhà vội vã,   những bữa cơm chưa kịp no đã vội dừng đũa.  Thời gian lấy đi đi sức sống của cha mẹ, thời gian cũng là minh chứng cho ta thấy tình yêu vô bờ bến của cha mẹ dành cho các con.

Thế mới nói, trong cuộc sống hiện đại với những xô bồ, bon chen, mệt mỏi  bạn hãy dành một chút thời gian để gọi về cho bố mẹ, để nhắn nhủ những lời yêu thương, hay để cùng bố mẹ dùng một bữa cơm chiều ấm áp giản đơn.

Hình minh họa: Mỗi giây phút bên gia đình là điều bạn phải nên trân trọng
Hình minh họa: Mỗi giây phút bên gia đình là điều bạn phải nên trân trọng

Đối với sự nghiệp công việc?

Công việc là là điều không thể không nhắc đến trong cuộc sống của mỗi con người.  Công việc giúp nuôi sống bản thân, gia đình, những người xung quanh. Công việc còn là đam mê, còn là cả cuộc đời.

Thế nhưng không phải ai cũng dành trọn thời gian của mình cho công việc. Rất nhiều người cảm thấy chán chường cuộc sống, để thời gian trôi qua vô bổ lặng lẽ. Họ không dành thời gian của mình để học tập, rèn luyện, và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ trong công việc.

Nếu bạn biết cách dành thời gian cho công việc một cách khoa học chu đáo, thì bạn sẽ sớm muộn nhận lại được những trái ngọt mà sự nghiệp mang lại.  Có lẽ, với sự đầu tư  thời gian và tâm sức toàn tâm toàn ý, chắc chắn sự nghiệp của bạn, niềm đam mê của bạn sẽ thành công ngoài sức mong đợi.

Đối với chính bản thân mình?

Đã bao giờ giữa cuộc sống bộn bề của phố thị,  bạn cảm thấy mình cô đơn lạc lõng.  Đã bao giờ bạn giật mình tự hỏi,  hình như lâu rồi mình chưa dành thời gian cho bản thân.  Một chuyến du lịch   đâu đó? Một dịp cà phê  hàn huyên tâm sự cùng bạn bè? Hay là học một khóa Thiền Tĩnh Tâm bạn đã có dự định từ lâu?

Bạn ơi,  hãy dành thời gian cho mình mình để thấy cuộc đời này thật đáng sống!  Để thấy bản thân mình cũng cần được yêu thương,  được sống với chính niềm đam mê với bản ngã của mình.

Hình minh họa: Bạn đã bao giờ dành thời gian cho chính mình chưa?
Hình minh họa: Bạn đã bao giờ dành thời gian cho chính mình chưa?

Đối với các bậc tu hành?

Thời gian đối với các bậc tu hành, cư sĩ cũng thực sự rất quan trọng.  Mỗi ngày, các bậc tu hành không chỉ niệm Phật,  học hỏi, khai thị những ánh sáng chân lý để không ngừng giác ngộ, không ngừng cứu rỗi chúng sinh.

Thời gian sẽ giúp các bậc tu hành càng ngày càng thăng tiến về mặt tâm linh trong việc tu hành cũng như như hoàn thiện lý tưởng của một bậc chuyên tu.  Mỗi ngày trôi qua,  dường như các bậc tu hành phải khổ luyện rất nhiều, không đơn giản như chúng ta tưởng.

Họ phải sống, tôi luyện một cách nghiêm túc nhất.  Với những bậc tu hành không biết quý trọng thời gian, không xem mỗi ngày là sự cố gắng nỗ lực bền bỉ, thì sẽ rất khó giác ngộ chân lý và hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Hình minh họa: Dù là ai cũng nên biết quý trọng thời gian
Hình minh họa: Dù là ai cũng nên biết quý trọng thời gian

Tranh thủ thời gian học Phật và niệm Phật

Nói như trên bạn cũng đừng hiểu lầm, đối với người tu hành biết trân quý thời gian tu tập để được thăng tiến về mặt tâm linh, giải thoát sanh tử và mau chóng tu thành Phật để cứu độ chúng sanh. Còn bạn không phải người tu, không theo đạo Phật thì bạn không có liên quan. Đây là một điểm rất quan trọng mà bạn cần chú ý. Tất cả mọi chúng sanh đều tuân theo luật nhân quả, chịu sanh tử luân hồi trong sáu đường. Phật giáo là một nền giáo dục hơn bất kỳ nền giáo dục ưu tú nào của nhân loại, Phật đã phát hiện ra quy luật của vũ trụ nhân sinh, chỉ ra con đường cho chúng sanh được thoát khổ, liễu thoát sanh tử hoặc ít nhất là kiến thức được tái sanh lại làm người, không bị đọa vào tam ác đạo. Nếu bạn mê muội chỉ dùng thời gian cho cuộc sống bao lo toan. Nào là tiền tài, danh vọng, tình ái . Không lo sắp xếp thời gian học Phật và tu tập thì kiếp sau liệu còn được làm người nữa chăng? Thời gian là vĩnh hằng còn đời người chỉ ngắn ngủi. Vậy không lẻ để thời gian trôi qua hết một đời rồi không làm được việc gì có ý nghĩa và lại để bản thân bị xa đọa vào tam ác đạo hay sao? Điều này thúc dục bạn cần phải học Phật Pháp để hiểu được thấu đáo những chân lý tối thượng. Nên tìm cho mình một lối đi riêng, không ai ép bạn phải cạo tóc lên chùa tu mà có thể ở tại gia nhưng vừa Đạo vừa Đời đều phải vẹn toàn thì cuộc sống này mới thực sự có ý nghĩa. Niệm Phật là phương pháp tu tập dễ thực hành và dễ thành tựu nhất trong thời mạt Pháp này. Có câu:

Chớ bảo đến già mới niệm Phật

Mồ hoang lắm kẻ tuổi còn xanh

Mong rằng bạn đọc hãy dùng trí tuệ suy xét cẩn thận, đừng để lãng phí thời gian. Chuyện đời là quan trọng nhưng sanh tử là quan trọng hơn. Khiếp này quan trọng nhưng kiếp sau nữa lại quan trọng hơn. Vậy nên chăng là phải tu tập để sau này có tương lai hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về ý nghĩa cuộc sống biết trân quý thời gian quý bạn đọc có thể tham khảo.  Blog sống đời hi vọng thông qua đây có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa thời gian trong cuộc sống sống ở một khía cạnh nào đó.  Có thể nói thời gian là một phạm trù rất rộng lớn chúng ta không thể bàn luận một cách đầy đủ và trọn vẹn trong một bài viết ngắn gọn.  Blog Thảo Dược Thiện Phúc mong chờ bạn đọc có thể chia sẻ quan điểm, tâm tư, tình cảm với chúng tôi  để càng thấy được giá trị của thời gian trong cuộc sống của con người.

Bình An, TT

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác