Ý nghĩa của những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mỗi con người

y nghia cua nhung kho khan thu thach trong cuoc song cua moi con nguoi thumb

Khó khăn thử thách trong cuộc sống của mỗi con người là điều không thể tránh khỏi. Vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống này, đó chính là lúc bạn cảm thấy cuộc đời sống thật có ý nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mỗi con người trong nội dung chia sẻ kỳ này nhé!

Ý nghĩa của những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mỗi con người

Để vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta cần phải có nghị lực sống. Nghị lực sống là niềm tin, là sức mạnh, là động lực để giúp con người vượt qua được những khó khăn, tạo nên nhiều giá trị hữu ích cho cuộc sống. Muốn có nghị lực sống cần có nền tảng tri thức dựa trên quy luật nhân quả, một quy luật của vũ trụ nhân sinh. Có nền tảng đúng đắn rồi giúp bạn có niềm tin vững trải vào bản thân mình. Còn niềm tin của bạn xây dựng trên những thứ không có thật, những tà kiến của thế gian thì bạn khó có thể có được tâm trí vững mạnh. Điều này thật dễ hiểu bởi nền móng không vững thì sự đổ nát đã nằm sẵn ở đó rồi. Xã hội ngày càng hiện đại, việc đối mặt với những khó khăn, thử thách mỗi ngày là điều hiển nhiên. Rèn luyện cho mình nghị lực sống là điều rất quan trọng để thêm sự tự tin, mạnh mẽ vượt qua được những khó khăn này.

Khó khăn thử thách giúp bạn thấy được giá trị của bản thân mình ở đâu

Những khó khăn thử thách trong cuộc sống sẽ giúp bạn nhận thấy được giá trị của bản thân mình đang nằm ở đâu đâu. Gặp những khó khăn thách thức đang chờ đón ở phía trước trước thái độ của bạn như thế nào, tự tin đối mặt hay lùi bước bỏ đi.

Bạn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, tìm mọi cách để vượt qua thử thách – bạn là một người sống rất có giá trị, sớm muộn cũng sẽ đi đến thành công. Ngược lại khi đối diện với những khó khăn thử thách bạn ậm ừ chùn bước,  thành công của bạn, giá trị của bạn sẽ chỉ dừng lại ở một mức độ nào đó. Thậm chí, còn thụt lùi hơn so với những mục tiêu lý tưởng mà bạn đã từng đặt ra trước đó.

Hình minh họa: Khó khăn thử thách giúp bạn thấy được giá trị bản thân mình
Hình minh họa: Khó khăn thử thách giúp bạn thấy được giá trị bản thân mình

Chủ đềliên quan:>>> Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống

Khó khăn thử thách là chất xúc tác để bạn đi đến thành công hơn

Trong cuộc sống, đặc biệt trong sự nghiệp khó khăn thử thách là chất xúc tác để bạn đi đến thành công. Mỗi người trong chúng ta cần phải tự tìm kiếm cơ hội, phát huy cơ hội để đi đến thành công.

Trong mỗi khó khăn mà bạn vượt qua, bạn sẽ học hỏi lại được rất nhiều kinh nghiệm, sự trưởng thành chín chắn. Vượt qua được những khó khăn thử thách, bạn sẽ ghi điểm rất nhiều không chỉ đối với cơ quan đơn vị đồng nghiệp mà còn chính ở bản thân mình.

Rất nhiều người thành công ở việc tự mình nắm bắt cơ hội, rèn luyện nghị lực để vượt qua khó khăn thử thách. Bởi để đi đến thành công, không phải ngày một, ngày hai cũng không phải chỉ một khó khăn hay một thử thách mà nó là một chuỗi dài những thách thức. Thế mới nói nói khó khăn thử thách là chất xúc tác, các để bạn có thể đi đến thành công và thành công một cách mạnh mẽ.

Khó khăn thử thách giúp bạn hiểu được trắng – đen, thật – giả, sự chân thành

Trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta,  khó khăn thử thách hiện diện ở khắp mọi nơi, khắp mọi khía cạnh lĩnh vực khác nhau. Khi tâm không bình lặng, bạn sẽ khó nhìn thấy được lòng người, khó nhìn thấy trắng đen thật giả.

Tuy nhiên, một khi đã vượt qua khó khăn thử thách, bạn sẽ nhận thấy được đâu là giá trị đích thực. Làm ăn kinh doanh thất bại, bạn sẽ thấy ai là người có thể ra tay giúp đỡ bạn. Đời người một lần trắng tay, bạn mới thấy được đâu mới là người có thể ở bên bạn cùng bạn vượt qua những khó khăn thử thách đó. Thử thách khó khăn nhớ một liều thuốc để bạn thấy đường đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình khi lạc lối. Cuộc đời này tôi luyện cho bạn khó khăn, tới cuối cùng rồi cũng muốn bạn biết một chân lý rằng những thứ có ở trên đời này đều là giả cả, bởi cả cuộc đời vất vả xây dựng sự nghiệp, lập gia đình, kiếm tiền, làm nên địa vị,…tới ngày nhắm mắt suôi tay thì không mang theo được gì ngoài tội và phước. Cuộc đời muốn ta biết đời là vô thường, đời là giả tạm nên ta cần chú trọng làm thiện, tích phước là chính.  Để khi hết đời này rồi ta có thể thăng tiến về mặt tâm linh ở đời sau,  nếu biết niệm Phật khéo tu thì có thể liễu thoát sanh tử. Niệm Phật cũng là một công việc đại thiện hơn các việc thiện khác. Niệm Phật dễ hành vừa tăng trưởng phước lẫn tuệ, đời đời, kiếp kiếp nếu biết niệm Phật đều có lợi ích khó nghĩ bàn. Vậy tại sao khi biết được thật, giả, trắng đen rồi thì tại sao không lo học Phật mà niệm Phật? Sống đạo đời song tu, vẹn toàn cả đôi đường.

Hình minh họa: Khó khăn thử thách giúp bạn hiểu được bản chất vấn đề
Hình minh họa: Khó khăn thử thách giúp bạn hiểu được bản chất vấn đề

Khó khăn thử thách để thấy được nguyên nhân do đâu, số phận có thể thay đổi

Nếu để ý bạn sẽ thấy,  những người sung sướng thường ít khi tìm đến với Phật pháp. Đa phần những người đến với Phật đều là những người khi gặp rất nhiều khó khăn thử thách, đau khổ trên đường đời. Cho nên nói rằng con người càng sung sướng, hưởng lạc thì càng làm tổn đi phước báu của mình. Vậy nên chớ ham giàu có làm gì cho khổ. Còn những người đã giàu có mà biết học Phật, làm thiện và tích phước thì còn gì quý bằng, những người ấy có phước đức rất lớn.

Có người thực sự cảm thấy bế tắc chán nản và tuyệt vọng với chính cuộc đời của họ, và không biết phải tìm đâu một lối đi. Bệnh tật đeo bám, làm ăn thất bại, gia cảnh bần hàn, con cái ăn chơi,…   dường như cuộc đời là một con số không tròn trĩnh.

Lúc này, họ chẳng biết vì sao cuộc đời lại có thể cùng đường lạc lạc đến như vậy. Và họ đến với Phật để được che chở, để nghe chánh pháp, để giác ngộ chân lý, để thấu hiểu bản chất căn nguyên vấn đề. Đến với lời dạy của Phật, họ sẽ hiểu được cần phải làm gì để vượt qua khó khăn, thử thách đó để thay đổi số phận. Đã có rất nhiều trường hợp thực tế như một người nào đó mắc một căn bệnh nan y, sự sống chỉ kéo dài từng ngày từng giờ, họ khao khát được sống và cảm thấy tuyệt vọng vô cùng về cuộc đời của mình.

Hình minh họa:Khó khăn thử thách là cơ hội để vượt lên số phận
Hình minh họa:Khó khăn thử thách là cơ hội để vượt lên số phận

Nhưng khi đến với Phật, họ đã cảm thấy thật nhẹ nhàng biết bao với căn bệnh này. Họ thanh thản chấp nhận và tìm cách chữa bệnh với một thái độ tích cực nhất. Hay những người làm ăn kinh doanh thất bại, đã không ít lần nghĩ đến giải pháp kết liễu cuộc đời cho sung sướng, nhưng phía sau vẫn còn gia đình. Nhờ đến với Phật Pháp họ cũng hoan hỷ trả nghiệp và sống tiếp.

Đến với Phật Pháp, qua những lời dạy của Đức Phật, họ đã vực dậy được tinh thần, từng bước một vượt qua khó khăn thử thách. Họ dường như bắt đầu làm lại từ con số 0 và thấy thật ý nghĩa vô cùng khi thành công trở lại.  Như vậy, khó khăn thử thách cách còn là cơ hội  để bạn có thể vượt qua số phận và vượt lên số phận để thay đổi cuộc đời. Bằng một cách nào đó, bạn sẽ gặp được duyên lành để việc vượt qua khó khăn càng trở nên thuận lợi và ý nghĩa hơn.

Vượt qua thử thách lớn nhất của đời người?

Có nghị lực và quyết tâm vượt qua được thử thách để thành công hơn trong cuộc sống là điều đáng quý nhưng đó chỉ là tạm thời, đời người là vô thường, không kéo dài được mãi. Trí tuệ hơn nữa đó là qua thử thách này bạn học được bài học gì? Đâu mới là con đường thành công lớn nhất của đời người? Chẳng lẻ cứ vượt qua thử thách để thành công trong cõi người này để được hưởng vinh hoa, phú quý, vợ đẹp, con khôn,…đã làm bạn mãn nguyện? Trong lịch sử loài người không thiếu những gương vượt lên thành công tột đỉnh nhưng ngay kiếp sau đó lại bị xa đọa vào tam ác đạo. Thế nên phải suy ngẫm rằng kiếp sau liệu ta có được may mắn như vậy hay không? Không biết kiếp sau còn giữ được thân người hay không chứ nói chuyện gì tới gặp may mắn vì “Thân người khó được”. Rồi số phận sẽ đưa ta đi đâu về đâu? Không lo tu tập, hành thiện tích phước thì tam ác đạo đang chờ ta ở đó. Có nên chăng lo xa ngoài việc hoàn thành tốt việc Đời ra còn nên tìm cho mình một con đường Đạo để lìa khổ được vui vĩnh viễn, thoát ly khỏi sanh tử luân hồi ví như cách học Phật, quy y Tam bảo, phát tâm niệm danh hiệu A Di Đà Phật và cầu vãng sanh Cực Lạc Quốc, mau chóng tu thành Phật rồi quay lại cõi Ta Bà này cứu độ cho người thân và chúng sanh. Đây phải chăng mới là con đường và thử thách lớn nhất? Tại sao nói đây là thử thách lớn nhất? Bởi thử thách này là thử thách chiến thắng chính bản thân mình và là thử thách vượt qua được mục đích lớn nhất của đời người.

Quý bạn đọc đã theo dõi bài viết ý nghĩa của những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mỗi con người  của blog sống đời chúng tôi. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất một phía, chủ quan, góp ý và chia sẻ của một cá nhân. Rất cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và chiêm nghiệm. Bài viết còn nhiều thiếu sót, mong nhận được sự chia sẻ đến từ quý vị để Blog thêm phần ý nghĩa và có được những lời hay ý đẹp hơn./

Theo Bình An/Hiệu chỉnh Thiện Tú

Bạn có thể tìm hiểu:>>> Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về cơ hội trong cuộc sống.

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác