Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người

y nghia cuoc song cua moi con nguoi thumb

Nếu được sống – hãy sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Đó là câu nói rất hay mà bản thân người viết đã có cơ hội xem qua ở đâu đó. Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người là khác nhau, nhưng có lẽ hạnh phúc nhất, trọn vẹn nhất là mang đến hạnh phúc cho những người xung quanh và cho chính bản thân mình.

Tin liên quan:

Trình bày cảm nhận của em về ý nghĩa cuộc sống của mọi con người

Lợi ích của quý trọng thời gian theo cách nhìn của Phật tử

Ý nghĩa của những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mỗi con người

Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người là khác nhau

Như đã nói ở trên, mỗi người đều sẽ có cách nhìn nhận về ý nghĩa cuộc sống khác nhau.  Bởi chúng tôi biết rằng mỗi con người đều là mỗi cá thể khác nhau. Mỗi thực thẻ sẽ có lí tưởng, có ước mơ, có khát vọng và có ý nghĩa cuộc đời riêng theo cách nhìn nhận riêng.

Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người về vật chất có thể là sự giàu sang phú quý, ăn ngon mặc đẹp, sống trong nhung lụa. Cũng có người cho rằng ý nghĩa cuộc sống của họ là sự đạm bạc, đơn giản, bình yên, không màn danh lợi.

Hình minh họa: Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người khác nhau là khác nhau
Hình minh họa: Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người khác nhau là khác nhau

Ý nghĩa cuộc sống của mỗi người về tinh thần cũng có sự khác nhau. Có người mong cầu về một cuộc sống với lý tưởng sự nghiệp cao cả, chức cao vọng trọng, được nhiều người kính nể. Cũng có người không màng đến những điều đó, họ mong muốn về một cuộc sống bình yên bên gia đình, hôn nhân hạnh phúc, công việc giản đơn.

Nhìn chung, có thể thấy ý nghĩa cuộc sống của mỗi người sẽ không ai giống ai. Mỗi người có thể tự suy nghĩ, xem xét, chọn lọc xem ý nghĩa của cuộc đời mình nằm ở đâu và như vậy bạn mới có thể sống theo nó và sống với chính nó một cách trọn vẹn nhất có thể.

Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người đều hướng đến Thiện Mỹ

Có thể thấy, ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người không giống nhau nhưng rồi tất thảy cũng sẽ hướng đến giá trị của của Chân Thiện Mỹ. Dù là giá trị vật chất hay tinh thần thì con người cũng đều muốn muốn có được sự hạnh phúc, thiện lành và đẹp đẽ. Không ai mong muốn có được hôn nhân giàu có nhưng không hạnh phúc. Cũng không ai mong muốn mình có sự nghiệp ổn định, chức cao vọng trọng nhưng lại không cảm thấy mệt mỏi với điều đó.

Hình minh họa: Cuộc sống luôn ý nghĩa nếu bạn biết hướng đến chân thiện mỹ
Hình minh họa: Cuộc sống luôn ý nghĩa nếu bạn biết hướng đến chân thiện mỹ

Với những người có niềm tin vào lời Phật dạy, và hiểu về Phật pháp vô biên thì sẽ biết được ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người chúng ta nằm ở đâu.  Thông thường, không phải ai cũng có thể đến được với Phập pháp và hiểu được ý nghĩa đối với cuộc đời của họ.Đa phần những người khi đến với Đức phật không phải là những người sung sướng, mà họ là những người có những “vết thương tâm hồn” cũng như thể xác rất lớn.

Họ có thể là những người bị bệnh tật hành cho chết đi sống lại. Họ có thể là những người gặp đớn đau trong hôn nhân, gia đình. Họ cũng có thể là những người cả một đời cô quạnh, đơn độc.

Những đứa con của Phật đã tìm đến Người như một sự lý giải nguyên nhân khổ đau, làm sao để vượt qua được nghịch cảnh. Và làm sao để thấy được ý nghĩa cuộc sống của chính họ.

Bản thân người viết cũng là một người như thế. Đó chính là lý do tại sao sao người viết đã ngồi đây, và viết lên những dòng chia sẻ trẻ xuất phát từ tấm lòng chân thành nhất.

Ý nghĩa cuộc sống là những điều đáng yêu, đáng trân quý

Cuộc sống này vốn sẽ có rất nhiều điều đau khổ, khó khăn thử thách đang chờ đón bạn. Có thể mỗi ngày ngày bạn sẽ cảm thấy tức giận, khó chịu vì công việc áp lực, vì đồng nghiệp không tốt, vì sếp la mắng, hay vì gia đình bất hòa mâu thuẫn.

Hãy bình tĩnh trở lại, bạn đã là một người may mắn đó thôi. Thật đáng yêu và đáng trân quý biết bao khi bạn có được công việc để làm, bạn có đồng nghiệp để cùng chia sẻ công việc, bạn cũng có gia đình với những bữa cơm ấm áp.

Hình minh họa: Hãy nhìn sự việc xảy ra với thái độ đáng yêu, đáng trân quý
Hình minh họa: Hãy nhìn sự việc xảy ra với thái độ đáng yêu, đáng trân quý

Sự xuất hiện của những mâu thuẫn, khó khăn trong cuộc sống là điều đương nhiên. Sau những sự kiện đó, bạn sẽ rút ra được cho mình những bài học đáng quý, bạn sẽ thấy được trắng – đen, thật –giả, tốt – xấu,… Thật may mắn đúng không nào!

Trong khó khăn, nghịch cảnh, bạn đã thấy được niềm vui, niềm đáng yêu, thậm chí cả trân trọng và biết ơn. Ý nghĩa cuộc sống là đây!

Ý nghĩa cuộc sống là sự vui vẻ trước những sự kiện xảy đến

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta phải tiếp nhận xét nhiều hiện tượng, sự kiện khác nhau. Trong cuộc sống  vui có, buồn có, hạnh phúc, đau khổ có chia ly có,…. Đối với tất thảy các vấn đề bạn hãy vui vẻ đón nhận bằng một tâm thế sẵn sàng. Bởi quy luật của cuộc sống này là vậy.

Hãy thấy mình còn may mắn vì còn được tiếp nhận những sự kiện hiện tượng này. Trong khi có rất nhiều người ngoài kia vì một lý do nào đó không thể đón nhận được những điều này. Họ thực sự khao khát được nhận lấy những sự kiện dù vui vẻ cũng được, dù đớn đau cũng được nhưng… không được đó thôi. Với họ, ý nghĩa cuộc sống có lẽ đã không còn. Khi đã hiểu được điều này, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa cuộc sống của mỗi người nằm ở đâu.

Ý nghĩa cuộc sống là sự an trú tâm mình trong những niềm vui, an lạc

Cuộc sống với quá nhiều khó khăn, áp lực, khiến bạn đã không khỏi một lần rơi vào khủng hoảng. Đừng vội nghĩ đến những điều tiêu cực, đừng sống những ngày chán nản, cũng đừng nghĩ cách buông lơi số phận,…giữa cuộc đời đầy rẫy khó khăn này, bạn có thể tìm cho mình một nơi an trú đầy niềm vui và an lạc.

Hình minh họa: Ý nghĩa cuộc sống là sự an trú tâm mình trong những niềm vui, an lạc
Hình minh họa: Ý nghĩa cuộc sống là sự an trú tâm mình trong những niềm vui, an lạc

Ở một góc nào đó, bạn có thể sống là chính bạn, tự đi tìm lấy niềm tự do riêng, từ vui vẻ và hạnh phúc riêng. Đó chính là lúc bạn sẽ cảm thấy dù cuộc đời này có quá nhiều khó khăn, thử thách đi chăng nữa thì cuộc sống của bạn vẫn còn có ý nghĩa là niềm vui, là anh yên, là sự bình thản trong tâm hồn.

Nói tóm lại, ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người sẽ có sự khác nhau do trình độ nhận thức khác nhau. Người vì tiền tại, người vì danh vọng, người vì địa vị, người vì tình ái,…Đây là mục đích sống của những người còn mê lầm, tầm thường không sáng suốt, người ta gọi đó là người vô minh. Tất cả những thứ ngoài thân rồi khi hết đời này cũng không mang theo được gì. Chỉ có thể mang theo là tội và phước. Tội và phước quyết định nghiệp lực và chi phối họ ở đời kế tiếp. Vậy tại sao khi sống không tìm cách tiêu tội, tăng phước? Mà lại cứ đuổi theo những thứ vật chất tầm thường. Để rồi khi hết báu thân này phải xa đọa vào tam ác đạo chịu khổ não cả ngàn thu…Ý nghĩa sống tối cao nhất của con người đó chính là phụng sự chúng sanh, vì chúng sanh mà sống chứ không phải vì mình mà sống. Đây là ý nghĩa cuộc sống mà Phật đã để lại bài học cho con người chúng ta. Mỗi người đến với cuộc đời này như là một bài kiểm tra, thử thách để vượt qua những cám dỗ của cuộc đời như tiền tài, danh vọng, tình ái,…Vượt qua được những thử thách như vậy khiến con người ta hoàn thiện hơn. Những ai đã thấm mệt, thấm khổ vì sanh tử tới cơ duyên chín mùi sẽ ngộ ra được điều này rừ đó mà quyết tâm tu tập niệm Phật để liễu thoát sanh tử, không còn chịu đau khổ trong sanh tử luân hồi, sớm tu thành Phật để ra sức cứu độ chúng sanh. Đây là ý nghĩa tối cao của đời người mà không mấy người ngộ ra được. Dù ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người xuất phát, ở đâu, như thế nào quan niệm ra sao, thì  tất cả cả đều sẽ hướng đến chân thiện mỹ và hướng được tới cao xa, thâm thúy bao nhiêu đó là do nhận thức của mỗi người.

Blog sống đời blog kinh nghiệm sống chia sẻ trên đây về ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người.  Chúng tôi rất hy vọng sẽ được tiếp nhận những quan điểm thông tin của quý độc giả  về ý nghĩa cuộc sống của chính bạn là gì. Để từ đó, chúng ta có thể xây dựng nên một Blog sống đời với những thông tin hữu ích, chính đạo. làm đẹp thêm cho đời cho người./

Bình An, TT

 

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác